5 ปีแห่งความก้าวหน้าทางวิชาการ
5 ปีแห่งคุณค่าทางศิลปะและวัฒนธรรม
5 ปีแห่งการสถาปนาคณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ จัดทำโครงการ “ครบรอบ 5 ปี วันคล้ายวันสถาปนาคณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร นิสิต และศิษย์เก่า รวมถึงคน รุ่นหลังได้จดจำและรำลึกถึงความ เป็นมาของคณะฯ และระลึกถึงเกียรติประวัติอันดีงาม ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ร่วมกันและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามสืบต่อไป
คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ FACS เป็นนามที่ถูกตั้งขึ้น ตามประกาศมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เรื่อง การเปลี่ยนชื่อส่วนงานภายในของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พ.ศ. 2563 ตามมติสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในการประชุมครั้งที่ 11/2545 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2545 ให้จัดตั้งคณะศิลปกรรมศาสตร์ (Faculty of Fine and Applied Arts) เป็นส่วนงานภายในของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และในการประชุมครั้งที่ 6/2563 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 มีมติให้ยุบเลิกคณะวัฒนธรรมศาสตร์เพื่อควบรวมกับคณะศิลปกรรมศาสตร์แล้วนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พ.ศ.2537 ประกอบกับมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติการบริหารส่วนงานภายในของสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.2550 สภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในการประชุมครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563 จึงให้เปลี่ยนชื่อ คณะศิลปกรรมศาสตร์ (Faculty of Fine and Applied Art) เป็น คณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ (Faculty of Fine – Applied Arts and Cultural Science)